TRANG CHỦ TIN HIỆP HỘI GIỚI THIỆU

Kỹ thuật trồng hoa cát tường (phần 1)

1- VỊ TRÍ PHÂN LOẠI
   - Ngành            : Magnoloiphyta
   - Lớp                : magnoliopsida
   - Lớp phụ          : Asteridae
   - Bộ                 : Gentianales
   - Họ                 : Gentianaceae
   - Giống             : Eustoma
   - Tên khoa học  : Eustoma grandiflorum
   - Tên khác        : Lisianthus, Prairie Gentian
 

 2- NGUỒN GÓC VÀ ĐẶC TÍNH SINH LÝ CƠ BẢN:
-Hoa cát tường là loài hoa dại có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Là loài cây có khả năng chịu rét tương đối trên đồng cỏ và được biết đến với nhiều màu sắc khác nhau, có loại cánh đơn và cánh kép .
- Màu nguyên thủy là màu xanh, dần dần đã có sự xuất hiện đa dạng về màu sắc như hồng, trắng, trắng pha tím, trắng pha hồng …
- Đây là loài hoa khá thanh lịch không chỉ được bán như các loại hoa cắt cành mà còn được biết đến dưới dạng hoa chậu nghệ thuật .
- Nhiệt độ tối ưu cho sự sinh trưởng trong khoảng từ 15-280C (môi trường lý tưởng là nhiệt độ tối đa ban ngày là 280C và tối thiểu ban đêm là 150C .
- Ánh sáng vừa đủ (điều kiện tại Đà Lạt là khoảng 1800 lux, 8-10h/ngày)
- Độ ẩm khoảng 70% được xem là lý tưởng nhưng sau khi nụ đầu tiên được hình thành thì việc giảm độ ẩm xuống dưới 70% sẽ làm gia tăng chất lượng của hoa.
3- THỜI GIAN TRỒNG THÍCH HỢP:
- Các giống Cát tường khác nhau thì có thời gian trồng khác nhau. Một số giống được trồng để lấy hoa sớm, một số giống khác thì có thời gian trổ hoa dài hơn được trồng cho mục đích thu hoạch hoa muộn hơn.Về cơ bản, loại giống có thời gian ra bông dài hơn thí chất lượng hoa và số hoa trên mỗi cành sẽ nhiều hơn.
- Để hoa cát tường nở đúng vào thời điểm mong muốn, chúng ta phải phân loại đặc điểm sinh trưởng của từng giống khác nhau và qui luật thay đổi thời tiết của từng thời điểm trong năm .
- Với điều kiện thời tiết ở Đà Lạt thời gian trồng thích hợp nhất là vào đầu năm (một lứa cát tường là khoảng 18 tuần thời gian này sẽ kéo dài hơn vào thời điểm cuối năm, đặc biệt là vào mùa mưa ) .
4- XỬ LÝ ĐẤT:
- Thành công của việc trồng hoa Cát tường phụ thuộc rất lớn vào sự lựa chọn đúng đắn của loại đất. Đất có độ thoát nước cao là rất phù hợp cho việc trồng cây Cát tường. Bón nhiều phân chân. Nếu như thành phần hữu cơ trong đất không đầy đủ thì sự sinh trưởng và chất lượng hoa bị hạn chế rất nhiều. pH của đất tốt nhất là trong khoảng từ 6,8-7,0.
- Trong mội trường tự nhiên, cây cát tường thích hợp với hàm lượng canxi và magiê cao . Sự gia tăng của 2 nguyên tố này là cần thiết để đào tạo ra độ pH thích hợp trong đất
- Việc chuẩn bị đất là rất quan trọng. Chúng ta có các phương pháp xử lý đất sau:
4.1.Phương pháp hóa học : xử lý đất tối ưu là dùng Methyl Bromide để xông đất. Nếu không có điều kiện để xử lý bằng phương pháp xông đất thì chúng ta có thể dùng các chế phẩm diệt tuyến trùng trong đất (regent, nokap, diazan, visuran …) để rải lên đất trước khi cày .
4.2 Phương pháp cơ học : đất cần được cày sâu khoảng 50cm và sau đó được cày lật ngược trở lại bằng loại cày đĩa tròn . Sự cày lật này sẽ hạn chế được các yếu tố gây độc và các kim loại độc vốn được tích lũy trong rễ của các loại cây trồng trước đó . Đất có độ chặt cao hoặc là đất khó thoát nước thì sự giải tỏa bằng phương pháp cày ải bón phân hữu cơ đã được ủ hoai sẽ giúp cho nước thoát tốt hơn, cần bổ sung thêm vôi để tạo ra độ pH phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây .
4.3 Phương pháp sinh học: bổ sung các loại vi sinh vật cạnh tranh vào đất (tricodema), thường xuyên luân canh cây trồng . 
5. BỐ TRÍ KHOẢNG CÁCH VÀ PHƯƠNG PHÁP TRỒNG
- Đất sau khi xử lý và bổ sung các yếu tố cần thiết thí chúng ta tiến hành lên luống. Khoảng cách giữa 2 luống là 40-50cm. Bề mặt luống cần phải bằng phẳng, tưới nước khi trồng một ngày để đảm bảo độ ẩm trong đất đạt khoảng 50-60%.
- Khoảng cách giữa các hàng là 10-12cm.
- Cây giống trong vỉ xốp khi đả hai cặp lá được tiến hành phân loại theo màu và trồng ra đất, cây lớn trồng ở giữa và các cây nhỏ trồng dần ra 2 bên là hợp lý nhất. Trồng cây con phải hết sức cẩn thận, tránh tạo các chỗ trũng quanh gốc cây tạo ra quá trình đọng nước trong suốt thời gian canh tác . Đảm bảo quãng cách giữa lá phía dưới cùng cách khỏi mặt đất để tạo sự thông thoáng.
6. PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC
6.1 Giai đoạn cây con (khoảng 8 tuần đầu):
- Cát tường đòi hỏi tưới phun sương trong giai đoạn 8 tuần sau khi trồng và cần phải tăng được độ ẩm trong đất đạt độ sâu khoảng 4-5cm, đồng thời cần tránh bón quá liều các loại phân hóa học vì sẽ gây nên sự phát triển thái quá của các chồi bên dẫn đến giảm chiều dài cành và chất lượng hoa .
- Cuối giai đoạn này cần phải căng lưới đõ dùng lưới có độ rộng bằng luống trồng, kích co7o73ca1c mắt lưới là 10x10cm và cách mặt đất khoảng 30cm để đỡ thân cây .
- Sự bổ sung chất dinh dưỡng cho đất cần đảm bảo cân bằng giữa yếu tố hữu cơ và vô cơ (50% là phân hữu cơ và 50% là phân vô cơ tốt nhất) .
- Trong giai đoạn này cũng bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách bơm qua lá các loại phân tổng hợp có tỉ lệ đạm cao (28-8-18, 30-10-10 …) kết hợp với các loại phân hữu cơ đậm đặc (seaweed, super fish, super hume, trimix-ĐT …)
6.2 Giai đoạn cây trưởng thành (từ tuần thứ 9 đến tuần thứ 18):
- Giai đoạn cây trưởng thành hệ rễ của cây phát triển hoàn chỉnh, tán lá trải rộng. Ở giai đoạn này chỉ tưới nước một lần vào buổi sáng. Độ sâu của lớp đất ẩm bề mặt cần phải đạt 10-15cm.
- Đầu giai đoạn này cây cần sự cân bằng về tỉ lệ N-P-K trog các loại phân bón. Giữa giai đoạn này cần bổ sung lân để kích thích sự nảy chồi và hình thành nụ hoa .
- Cuối giai đoạn trưởng thành tăng cường hàm lượng kali nhằm giúp cứng cây và đảm bảo chất lượng của hoa. Bổ sung thêm các thành phần Ca và Mg bằng cách bơm vào gốc giúp cải thiện chiều cao của cây .
- Chú ý sự cân bằng của yếu tố hữu cơ và thường xuyên tỉa những hoa đầu tiên để tập trung dinh dưỡng cho những hoa còn lại đảm bảo độ đồng đều của cành hoa thành phẩm.
6.3 Giai đoạn cây thu hoạch:
- Ở giai đoạn này cần phải chú ý giảm độ ẫm trong đất và trong không khí, tạo độ thông thoáng cho cây.
- Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh .
- Sự gia tăng nguyên tố kali và các thành phần hữu cơ (qua phân bón lá) trong giai đoạn này là rất cần thiết cho việc gia tăng chất lượng hoa và màu sắc lá .

CÁC TIN LIÊN QUAN KHÁC

■ Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan

■ Quy trình nhân giống cúc bằng phương pháp kết hợp giống cấy mô và giâm hom

■ Phòng trừ bệnh hại hoa hồng

■ Kỹ thuật chăm sóc Lan Hồ Điệp

■ Xử lý củ giống hoa lily

■ Chăm sóc lan Vũ Nữ

■ Kỹ thuật chăm sóc cattleya (cát lan)

■ QUY TRÌNH BÓN PHÂN CHO HOA LAN

■ Kỹ thuật trồng lan huệ và kích thích trổ bông

■ Nhân giống hoa cúc bằng tách mầm giá

Thông báo

Giấy mời thăm dự Hội nghị “Phổ biến và đối thoại với doanh nghiệp về chính sách mới trong lĩnh vực thuế, hải quan năm 2017” ngày 21/07/2017

Diễn đàn

Quảng cáo

DỰ BÁO THỜI TIẾT

  
 
  
 

Quảng cáo

Liên kết website

Thống kê truy cập

Trực tuyến:

30

Tổng số:

1258979
 

HIỆP HỘI HOA ĐÀ LẠT


Cổng B-Vườn Hoa Thành Phố Đà Lạt Đường Nguyên Tử Lực-P8-TP Đà Lạt-Lâm Đồng.
ĐT: 0633.55.44.77   -   Fax:0633.554.777   -   Email:
info@dfa.com.vn