TRANG CHỦ TIN HIỆP HỘI GIỚI THIỆU

KỸ THUẬT TRỒNG HOA LY CHẬU

Trồng hoa lily trong chậu là biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến đưa lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu lãi hàng trăm triệu đồng trên 1ha, chất lượng và năng suất hoa hoàn toàn đảm bảo yêu cầu của thị trường và thị hiếu người tiêu dùng. Để trồng hoa lily có hiệu quả cao, người trồng hoa cần lưu ý một số điểm sau:

1. Giống và thời vụ trồng:
Hoa lily là cây ôn đới, chủ yếu trồng ở các nước xứ lạnh nên với các vùng có khí hậu mát mẻ như SaPa, Mộc Châu, Tam Đảo, Đà Lạt… có thể trồng và cho thu hoạch quanh năm. Đối với tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ nên trồng hoa lily vào vụ đông xuấn là thuận tiện nhất và sẽ cho hoa trong khoảng thời gian từ tháng 1 -2 . Hiện nay các trang trại trồng hoa lily đang áp dụng mẫu nhà lưới là kiểu nhà phổ biến với mức đầu tư không quá lớn có thể tận dụng được nhiều loại vật liệu sẵn có rẻ tiền tại chỗ. Căn cứ vào nhu cầu và qui mô sản xuất có thể làm nhà đơn chiếc hoặc nhà liên hợp để trồng cho phù hợp.
Giống Acapulco: Hoa màu hồng đậm, sẫm hơn ở giữa hoa nhất là trong điều kiện nóng. Số nụ hoa không ổn định, nếu vụ trồng thích hợp có thể cho từ 2-4 hoa, không thuận lợi thường chỉ cho 1 hoa. Giống thường hay bị bệnh cháy lá khi trồng loại củ có kích cỡ lớn. Thời gian sinh trưởng từ 80-90 ngày; cây cao từ 120-130cm, thế hoa hướng sang 2 bên. Có thể dùng cắt cành, trồng chậu hoặc trồng đất, độ cứng cây ở mức trung bình. Thời vụ trồng tốt nhất từ tháng 3 đến tháng 9; ra hoa từ tháng 7 đến tháng 8. Có thể trồng quanh năm và là giống hiện được trồng phổ biến ở nước ta.
Giống Tiber: Hoa lớn, hình bát, màu hồng pha đỏ, màu đậm dần vào phía trong. Thời gian sinh trưởng 100-110 ngày, cây cao 100-110cm, thích hợp để chơi hoa cắt vì cứng cây. Thời vụ trồng tốt nhất từ tháng 5 đến tháng 3, ra hoa tháng 7-8, phù hợp ra hoa mùa đông, chất lượng hoa tốt.  Giống Sorbonne: Là giống trồng phổ biến, hoa màu hồng, hướng lên phía trên; thời gian sinh trưởng 80 - 90 ngày; cây cao 100-120cm, thích hợp cho chơi hoa cắt vì độ cứng thân rất tốt. Giống nhiễm nhẹ với bệnh cháy lá.
2. Chuẩn bị giá thể:
1 phần đất phù sa + 1 phần phân chuồng đã được ủ hoai mục và 2 phần xơ dừa đã được xử lý loại bỏ ta nanh trộn đều trước khi vào chậu. Có thể sử dụng các loại chậu gốm, chậu đất nung hoặc chậu nhựa với các kích cỡ khác nhau tùy theo cách chơi 1 cây, 3 cây, 5 cây hay 7 cây để lựa chọn cho phù hợp.
3. Xử lý củ giống:
Phân loại củ theo kích thước để trồng nhằm đảm bảo tính đồng đều của vườn lily sau này. Chọn những củ to (đường kính củ 12-15cm), đã lên mầm sau khi đã qua xử lý lạnh để phá ngủ. Ngâm củ giống từ 5-10 phút trong dung dịch thuốc Daconil 75WP (pha1 gói 10g trong 8 lít nước sạch) để trừ trừ nấm bệnh, vớt ra để ráo nước rồi đem trồng vào chậu.
4. Cách trồng:
Cho 1/2 giá thể vào chậu, đặt các củ ngay ngắn, mầm hướng lên trên. Tùy theo kích thước của chậu mà đặt củ cho phù hợp (chậu có đường kính 20cm trồng 3 củ/chậu, 30cm trồng 5 củ/chậu và 40cm trồng 7 củ/chậu). Phủ tiếp giá thể cho kín mầm và tưới nhẹ cho đất nén giữ cố định vị trí củ rồi xếp các chậu thành hàng trên luống để tiện chăm sóc sau này.
5. Chăm sóc:
- Tùy theo độ ẩm trong nhà lưới, trong giá thể mà có chế độ tưới nước cho phù hợp. Lúc mới trồng tưới nhiều hơn sau đó giảm dần. Cứ 10 ngày bón thúc 1 lần bằng cách hòa 0,05kg phân NPK tổng hợp + 0,1kg phân lân trong 10 lít nước để tưới cho 40 chậu (loại 3 cây) hoặc 20 chậu (loại 5 cây). Không bón rải trực tiếp phân gần gốc cây, tưới nước ngay sau khi bón để phân ngấm đều trong chậu hoặc phun nước nhằm rửa sạch phân còn bám trên lá. Chú ý phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại kịp thời để đảm bảo năng suất và chất lượng hoa.
Điều tiết nở hoa: Kết hợp giữa điều chỉnh nhiệt độ và ánh sáng cho phù hợp. Ngay sau trồng cần tiến hành che 1 lớp lưới đen ở phía trên để hạn chế ánh sáng trực xạ của mặt trời chiếu vào mầm. Khi cây xuất hiện nụ, bỏ lớp lưới đen để cây hấp thụ nhiều- ánh sáng sẽ cho hoa to và màu đẹp. Khi trồng trong vụ đông, những ngày âm u, giá rét thì bỏ lớp lưới đen đồng thời quây nilon để giúp làm tăng nhiệt độ trong nhà trồng. Nếu cây phát triển chậm cần tăng nhiệt độ bằng cách quây nilon và thắp điện 4 giờ vào ban đêm cho đến khi thấy nụ hoa đủ tiêu chuẩn là được. Nếu cây phát dục sớm thì hạn chế bằng cách hạ nhiệt như cuốn nilon lên, tiến hành che lưới đen./.
Nguồn: TTKNLN Thừa Thiên Huế

CÁC TIN LIÊN QUAN KHÁC

■ Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan

■ Quy trình nhân giống cúc bằng phương pháp kết hợp giống cấy mô và giâm hom

■ Phòng trừ bệnh hại hoa hồng

■ Kỹ thuật chăm sóc Lan Hồ Điệp

■ Xử lý củ giống hoa lily

■ Chăm sóc lan Vũ Nữ

■ Kỹ thuật chăm sóc cattleya (cát lan)

■ QUY TRÌNH BÓN PHÂN CHO HOA LAN

■ Kỹ thuật trồng lan huệ và kích thích trổ bông

■ Nhân giống hoa cúc bằng tách mầm giá

Thông báo

Giấy mời thăm dự Hội nghị “Phổ biến và đối thoại với doanh nghiệp về chính sách mới trong lĩnh vực thuế, hải quan năm 2017” ngày 21/07/2017

Diễn đàn

Quảng cáo

DỰ BÁO THỜI TIẾT

  
 
  
 

Quảng cáo

Liên kết website

Thống kê truy cập

Trực tuyến:

34

Tổng số:

1258995
 

HIỆP HỘI HOA ĐÀ LẠT


Cổng B-Vườn Hoa Thành Phố Đà Lạt Đường Nguyên Tử Lực-P8-TP Đà Lạt-Lâm Đồng.
ĐT: 0633.55.44.77   -   Fax:0633.554.777   -   Email:
info@dfa.com.vn