THÔNG CÁO BÁO CHÍ Công bố biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang Úc

THÔNG CÁO BÁO CHÍ Công bố biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang Úc

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Công bố biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới

      đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang Úc

 


Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Australia về biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới xử lý hoa cắt cành xuất khẩu sang Úc thay thế hoạt chất Glyphosate đang bị cấm sử dụng tại Việt Nam.

Trong nửa năm qua, kể từ khi thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT có hiệu lực từ ngày ngày 31/6/2021 quy định các thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate không được buôn bán, nhập khẩu, xuất khẩu hoa sang Australia (Úc) bị ngưng trệ do phía Úc không chấp nhận tiệt mầm cành hoa bằng hoạt chất khác, ngoài Glyphosate.

Thị trường Australia là thị trường truyền thống đối với sản phẩm hoa xuất khẩu của Việt Nam suốt 23 năm qua và tăng trưởng liên tục trong những năm gần đây, với sản lượng gần 30 triệu cành hoa/lá trang trí, đạt doanh thu 5,2 triệu USD/năm (Theo Hiệp hội hoa Đà Lạt, 2021). Vì vậy, nếu không có giải pháp thay thế cho sử dụng hoạt chất Glyphosate để triệt mầm hoa cắt cành xuất khẩu theo yêu cầu của Úc sau ngày 30/6/2021, sẽ tạo ra sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng hoa xuất khẩu sang thị trường này.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp xuất khẩu hoa cắt cành vào Úc sử dụng hoạt chất Glyphosate để xử lý hoa sau thu hoạch, trong thời gian qua Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với các đơn vị sản xuất hoa cắt cành để hoàn thành thí nghiệm tìm kiếm các hoạt chất thay thế Glyphosate cho phép và đáp ứng quy định của Bộ NN&PTNT, đồng thời nỗ lực đàm phán và trao đổi thông tin với Bộ Nông nghiệp và nguồn nước của Úc, đến nay hai bên đã đạt được thỏa thuận về hoạt chất thay thế là Metsulfuron methyl xử lý cho hoa cắt cành xuất khẩu vào Úc.

Ngày 24/01/2021, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức Lế công bố biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang Úc. Ngoài ra, buổi lễ còn có sự tham gia của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, Hiệp hội hoa Đà Lạt, Công ty TNHH Da Lat Hasfarm và các phóng viên từ các cơ quan, đơn vị báo chí, truyền thông.

Cục Bảo vệ thực vật mong muốn thông báo rộng rãi biện pháp xử lý mới này tới các đơn vị quản lý liên quan, các tổ chức, cá nhân kinh doanh và sản xuất trồng hoa xuất khẩu sang Australia được biết và nhanh chóng triển khai.

CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT